Tin hoạt động Tin tức

Ngành Hải quan chính thức triển khai chương trình nộp thuế điện tử Doanh nghiệp nhờ thu

Từ ngày 26/11/2019, Tổng cục Hải quan chính thức triển khai khai chương trình nộp thuế điện tử Doanh nghiệp nhờ thu. Đây là chương trình nằm trong “ Đề án nộp thuế điện tử 24/7” đem lại thuận lợi cho nhiều bên.

Tổng cục Hải quan vừa triển khai Chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu, nhằm giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian nộp thuế, thông quan hàng hóa kịp thời, nhánh chóng. Thực hiện chương trình này cơ quan Hải quan giảm bớt thời gian xử lý, quản lý chặt hơn các hoạt động của doanh nghiệp; các ngân hàng tham gia chương trình đa dạng hoá các dịch vụ.

“Đề án nộp thuế điện tử 24/7” đã được Tổng cục Hải quan triển khai

từ tháng 10/2017. Đây là hình thức nộp tiền thuế và các khoản phải nộp khác thông qua Cổng thanh toán điện tử hải quan do ngân hàng thương mại phối hợp với Tổng cục Hải quan thực hiện. Sau 2 năm đi vào thực hiện, chương trình nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp. Nhằm đáp ứng toàn diện nhu cầu thực hiện thủ tục hải quan mọi lúc - mọi nơi - trên mọi phương tiện và nhu cầu khai thác thông tin, sử dụng thông tin của người dân và doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục XNK, Tổng cục Hải quan đã nâng cấp mở rộng thanh toán nộp thuế điện tử 24/7, triển khai Chương trình doanh nghiệp nhờ thu.

Thực hiện chương trình doanh nghiệp nhờ thu, lợi ích mà doanh nghiệp được hưởng khi làm thủ tục với cơ quan Hải quan là được cập nhật, xử lý hoàn toàn tự động trên Cổng thông tin điện tử, chỉ phải thực hiện một lần đăng ký tham gia chương trình và ủy quyền trích nợ với ngân hàng giữ tài khoản mà không phải thực hiện thêm các thao tác nào khác trên hệ thống của Hải quan cũng như của ngân hàng nhưng được thanh toán thuế, thông quan hàng hóa tự động. Doanh nghiệp hoàn toàn chủ động không phải mất thời gian và chi phí để thanh toán thuế. Việc nộp thuế, thanh khoản trừ nợ và thông quan hàng hóa hoàn toàn tự động không có sự can thiệp của doanh nghiệp và công chức hải quan; không bị tác động về hệ thống, mạng kết nối giữa doanh nghiệp với Cổng thông tin điện tử của hải quan.Đồng thời, các doanh nghiệp không phải thực hiện nộp trước tiền ngay sau khi khai báo, nên có thời gian chủ động nguồn vốn của mình. Ngân hàng chỉ trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp ngay sau khi doanh nghiệp đã hoàn thành về thủ tục hải quan, xác định chính xác số phải nộp, tờ khai tự động thông quan hàng hóa. Đặc biệt, chương trình này còn hỗ trợ cho các doanh nghiệp làm thủ tục XNK hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở không có điểm thu của ngân hàng/Kho bạc, không có mạng internet để triển khai nộp thuế điện tử. Ngoài ra, chương trình doanh nghiệp nhờ thu sẽ mở thêm một kênh thanh toán điện tử tự động cho doanh nghiệp có sự lựa chọn phù hợp với yêu cầu kinh doanh và tài chính của đơn vị. Tuy nhiên, với phương thức thanh toán doanh nghiệp nhờ thu thì doanh nghiệp chỉ được đăng kí ủy quyền cho một tài khoản tại một ngân hàng thương mại duy nhất trong một thời gian cố định để đảm bảo xử lý tự động của hệ thống, cũng như công tác quản lý của ngân hàng trong việc ủy quyền trích nợ tài khoản.

Ngoài những lợi ích đối với doanh nghiệp, cơ quan Hải quan cũng không còn bị động chờ doanh nghiệp nộp thuế mà chủ động chuyển yêu cầu của doanh nghiệp sang ngân hàng có tài khoản của doanh nghiệp ủy quyền để thanh toán nợ thuế, thông quan ngay hàng hóa cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian. Đồng thời, khắc phục triệt để tình trạng sai sót của cả doanh nghiệp và Hải quan trong khi kê khai nộp thuế.

Bên cạnh đó, các ngân hàng tham gia chương trình cũng gia tăng được các dịch vụ, giao dịch bằng điện tử sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng tham gia thanh toán tiền thuế và thu khác vào NSNN.

Hiện tại doanh nghiệp có thể áp dụng ba phương thức nộp thuế XNK: thanh toán trực tiếp tại ngân hàng, nộp thuế điện tử 24/7, tham gia chương trình doanh nghiệp nhờ thu.

Tags:

Tin khác: