Chính sách mới với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn

Ngày 08/10/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ trung ương đến xã, phường, thị trấn và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (bao gồm cả trường hợp điều động, biệt phái, luân chuyển,…) khi làm việc ở huyện đảo Trường Sa, Hoàng Sa, các xã khu vực III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi, xã đảo đặc biệt khó khăn,… được hưởng các chính sách sau:

Phụ cấp thu hút

Các đối tượng trong Nghị định được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) áp dụng đối với thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn không quá 5 năm (60 tháng).

Phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nghị định quy định, các đối tượng được hưởng phụ cấp hàng tháng tính theo mức lương cơ sở và thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Trong đó, mức 0,5 áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm. Mức 0,7 đối với người có thời gian từ đủ 10 năm đến dưới 15 năm và mức 1,0 áp dụng từ đủ 15 năm trở lên.

Trợ cấp lần đầu

Nghị định 76/2019/NĐ-CP nêu rõ, đối tượng trong quy định khi nhận công tác lần đầu ở cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn cũng được hưởng trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm nhận công tác ở vùng này.

Trường hợp có gia đình cùng đến công tác thì còn được trợ cấp thêm các khoản như: Tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi; trợ cấp 12 tháng lương cơ sở cho hộ gia đình.

Các khoản trợ cấp trên do cơ quan, tổ chức, đơn vị ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nơi tiếp nhận, bố trí công tác chi trả ngay khi đối tượng được hưởng nhận công tác và chỉ thực hiện một lần trong tổng thời gian thực tế làm việc.

Ngoài các khoản trợ cấp trên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn được trợ cấp tiền mua và vận chuyển nước ngọt và sạch; Trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc khi nghỉ hưu; Trợ cấp tham quan, học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; Trợ cấp tiền tàu xe; Phụ cấp ưu đãi theo nghề;…

Nghị định 76/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/12/2019 và bãi bỏ Nghị định 116/2010/NĐ-CP, Nghị định 64/2009/NĐ-CP và Điều 7, 8, 10, 11, 12, 13, 14 Nghị định 61/2006/NĐ-CP và Nghị định 19/2013/NĐ-CP./.