Tin hoạt động Tin tức

CBCC Cục Hải quan Hà Giang: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực.

Ảnh minh họa: Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng cho cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động trong Đảng bộ Cục Hải quan Hà Giang

 

Cục Hải quan Hà Giang luôn nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, vì vậy Đảng ủy đa xác định đây là một trong những nhiệm vụ lâu dài, xuyên suốt nhằm xây dựng Đảng bộ Cục Hải quan Hà Giang trong sạch vững mạnh.

Triển khai thực hiện chủ đề của năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…Đảng ủy Cục đã chỉ đạo các Chi bộ trực thuộc tổ chức nghiên cứu, học tập nội dung của chuyên đề năm 2019 theo hình thức sinh hoạt chuyên đề lồng ghép với sinh hoạt chi bộ trên cơ sở tài liệu do Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh biên soạn. Từ đó, 8/8 Chi bộ trực thuộc đều đã triển khai thực nghiệm nghiêm túc, sau khi học tập, 100% cán bộ, công chức và người lao động trong toàn Đảng bộ đã viết Bản đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2019 gắn với chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ của cá nhân.

Cùng với đó, Đảng ủy Cục cũng chỉ đạo các Chi bộ trực thuộc xây dựng chương trình công tác trọng tâm của chi bộ phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời chỉ đạo toàn thể cán bộ, công chức, đảng viên và người lao động trong toàn Đảng bộ xây dựng chương trình hành động cá nhân theo đúng chủ đề của năm bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp nội dung chuyên đề. Đặc biệt, các đồng chí trong BCH Đảng bộ, Bí thư, Phó Bí thư các Chi bộ trực thuộc đã phát huy vai trò gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ để cán bộ, đảng viên và quần chúng noi theo. Thường xuyên tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động trong toàn Đảng bộ, qua đó đã có chuyển biến tích cực, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đổi mới tác phong lề lối làm việc, nâng cao chất lượng hoạt động công vụ; có ý thức đấu tranh tự phê bình, phê bình, cầu thị, dám nhận khuyết điểm khi mắc lỗi để khắc phục sửa chữa; có tinh thần đấu tranh phòng, chống sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; gương mẫu học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực hoạt động thực tiễn.

Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sức mạnh đoàn kết trong toàn Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao trong cơ quan và với mỗi cán bộ, đảng viên. Kết quả thể hiện rõ qua 8 tháng đầu năm 2019 tổng trị giá kim ngạch XNK đạt 365,8 triệu USD; Công tác thu thuế xuất nhập khẩu nộp NSNN được 199,2 tỷ đồng; Công tác đấu tranh chống buôn lậu đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 20 trường hợp vi phạm pháp luật Hải quan. Ngoài ra, Cục còn phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Đồn Công an Thanh Thủy, Trạm Biên phòng cửa khẩu Xín Mần, Trạm Kiểm dịch động vật cửa khẩu Xín Mần bắt giữ  05 vụ/07 đối tượng, tang vật thu giữ gồm 274,3 kg pháo các loại, 190 bao thuốc lá điếu do Trung Quốc sản xuất và 47kg thịt lợn không rõ nguồn gốc. Các lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Không chỉ vậy, trong cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng thực thi công vụ cũng được ngành hết sức quan tâm bằng việc thực hiện có hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động của Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đảm bảo đúng quy trình của ngành ban hành; thực hiện có hiệu quả các thủ tục hành chính đã kết nối chính thức qua cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN;  thực hiện Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7. Qua đó, đã  tạo thuận lợi, giảm chi phí cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn quản lý…

Phát huy kết quả đạt được, trong thời  gian tới, Đảng ủy Cục Hải quan Hà Giang đề ra quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh triển khai sâu rộng Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư BCH T.Ư Đảng (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến; tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tiếp tục xem xét, rà soát bổ sung những nội dung đột phá cho phù hợp với tình thực thực tế với phương châm của ngành đó là “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Hiệu quả” nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư qua địa bàn, góp phần hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng Hải quan liêm chính, trong sạch, vững mạnh, chính quy và hiện đại.

Tags:

Tin khác: