Chiều 30/5/2019, Cục Hải quan tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2019, đồng chí Nguyễn Minh Thành, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Giang, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ; 18 doanh nghiệp, tư thương thường xuyên tham gia hoạt động XNK hàng hoá qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Thành - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng nhấn mạnh: Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp là một hoạt động được tổ chức đình kỳ hàng năm với mục đích nắm bắt, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cơ chế, chính sách xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, quy trình thủ tục hải quan và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Hải quan và Doanh nghiệp; tuyên truyền đến các Doanh nghiệp về chính sách, thủ tục hải quan mới; kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiện tượng phiền hà, sách nhiễu của cán bộ công chức hải quan trong quá trình thông quan hàng hóa; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và thuận lợi cho các Doanh nghiệp góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, địa điểm làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, Cục Hải quan Hà Giang đã tập trung chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính nhằm giải quyết thủ tục hải quan kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp XNK hàng hóa, phương tiện vận tải XNC theo đúng quy định, đảm bảo nhanh chóng, rút ngắn thời gian thông quan cho người dân và doanh nghiệp. Số doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK tại tỉnh Hà Giang đến thời điểm hiện tại là 95 DN, tổng trị giá kim ngạch XNK từ ngày 01/01/2019 đến 15/5/2019 đạt: 139 triệu USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới đạt 16.616 USD tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, các phương tiện vận tải XNC đạt 9.301 lượt, thu NSNN đến hết ngày 15/5/2019 đạt: 52.982  tỷ đồng đạt 32,1% so với kế hoạch Bộ Tài Chính giao và đạt 26,49% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao; đã tiếp nhận,  làm thủ tục hành chính 5.559 bộ hờ sơ đảm bảo đúng yêu cầu về thời gian theo quy định và giải quyết trả lời 100% những kiến nghị của doanh nghiệp. Ngoài ra Cục Hải quan luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp thu hồi nợ thuế, điều tra chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới…

Tại Hội nghị này, các doanh nghiệp đã tích cực tham gia ý kiến và trao đổi với cơ quan hải quan, đánh giá cao tinh thần, tác phong, thái độ và văn hóa ứng xử của cán bộ công chức thuộc Cục Hải quan tỉnh Hà Giang đối với doanh nghiệp, cũng như việc hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục hải quan một cách tận tình, thấu đáo trong giải quyết thủ tục hải quan. Những ý kiến về khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục đã được lãnh đạo Cục và lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cụctrả lời cụ thể, thoả đáng; với những ý kiến vượt thẩm quyền, Lãnh đạo Cục ghi nhận và sẽ đề xuất với cấp có thẩm quyền để có hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Cục Hải quan tỉnh Hà Giang cũng đã triển khai, giới thiệu với các doanh nghiệp về một số văn bản mới liên quan đến hoạt động XNK.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Thành, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Giang đề nghị các doanh nghiệp đồng hành cùng với cơ quan Hải quan cần chủ động đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin cũng như kỹ thuật, kỹ năng công nghệ đảm bảo chất lượng trong khai báo thủ tục hải quan điện tử, đáp ứng cải cách thủ tục hành chính chung, góp phần thúc đẩy các hoạt động XNK trên điạ bàn tỉnh Hà Giang. Bên cạnh đó đồng chí cũng đề nghị các doanh nghiệp cần kịp thời trao đổi, kiến nghị những vướng mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện các hoạt động XNK để cơ quan Hải quan hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp.