Tin hoạt động Tin tức

Hải quan Việt Nam- Trung Quốc tăng cường hợp tác chống buôn lậu

Thông qua công tác phối hợp giữa cơ quan Hải quan hai nước đã góp phần quan trọng để triệt phá nhiều vụ vận chuyển hàng cấm, điển hình như vụ vận chuyển 500 kg ketamine tại TPHCM mới đây.

 

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: CTV.

 

Ngày 22/5, tại Quảng Bình diễn ra Hội nghị hợp tác Hải quan Việt Nam - Trung Quốc về công tác chống buôn lậu lần thứ 13.

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Phi Hùng nhấn mạnh: Từ Hội nghị Hải quan biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ nhất tại Hạ Long (Quảng Ninh) năm 2000, đến nay có 13 Hội nghị được tổ chức giữa cơ quan chống buôn lậu của Hải quan hai nước.

Điều đó cho thấy sự phát triển không ngừng và ngày càng bền chặt giữa cơ quan Hải quan hai nước nói chung và giữa lực lượng chống buôn lậu của 2 cơ quan Hải quan nói riêng.

Theo Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Phi Hùng: Từ Hội nghị lần thứ 12 tại Tây An, Trung Quốc đã đánh dấu những cơ chế hợp tác mới có tính chiều sâu và hiệu quả thiết thực thông qua việc xác lập các chuyên đề hợp tác nhằm đấu tranh với các đường dây tội phạm xuyên biên giới ngày càng tinh vi.

Chỉ trong hơn một năm qua, hoạt động hợp tác về chống buôn lậu giữa cơ quan Hải quan hai nước đã ghi nhận những điểm nhấn rất quan trọng.

Điển hình là sự thành công của Dự án Kế hoạch Con rồng Mê Kông (Operation Mekong Dragon) về đấu tranh phòng chống ma túy trong 6 nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng khởi xướng. Đến nay, gần 100 vụ bắt giữ ma túy trong khu vực được báo cáo, 3 thông tin tình báo chia sẻ và hoạt động thành công trong khuôn khổ của Dự án.

Dự án đã được Văn phòng tình báo khu vực Châu Á Thái Bình Dương lấy làm dự án điểm trong hợp tác phòng chống ma túy trong khu vực và mở rộng triển khai trong toàn khu vực với tên gọi Dự án Con rồng Mê Kông Châu Á Thái Bình Dương (Operation Mekong Dragon AP).

 

Đại biểu Hải quan hai nước chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: CTV.

 

Theo lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, sự phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin tình báo giữa các đầu mối liên lạc của hai bên đã ghi dấu ấn cụ thể.

Điển hình như việc phối hợp, trao đổi thông tin góp phần quan trọng vào bắt giữ 8,3 tấn vảy tê tê (tháng 3/2019) tại Hải Phòng, hay góp phần vào thành công của vụ việc bắt giữ 500 kg Ketamine tại TP Hồ Chí Minh (tháng 5/2019).

“Từ ý nghĩa đó, tôi cho rằng Hội nghị lần này là một sự kiện quan trọng trong hoạt động hợp tác của cơ quan Hải quan hai nước, cho thấy sự cần thiết và phát triển bền bỉ trong hoạt động hợp tác của chúng ta để nhằm một mục tiêu chung đó là thực hiện tốt vai trò là những người lính gác cửa cho nền kinh tế mỗi nước, góp phần đảm bảo an ninh kinh tế, an toàn cho đời sống của cộng đồng mỗi quốc gia”- Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Phi Hùng nói.

Tại Hội nghị này, ngoài việc đánh giá lại tình hình hợp tác chống buôn lậu giữa hải quan hai nước, nhiệm vụ quan trọng hơn đặt ra với cả hai bên là cùng trao đổi các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đấu tranh chống buôn lậu qua biên giới giữa hai nước, góp phần tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giao thương song phương, góp phần tạo dựng mối quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác theo tinh thần mà lãnh cấp cao cũng như lãnh đạo Hải quan hai nước đã thoả thuận.

Trên tinh thần đó, Hội nghị lần này một lần nữa đánh dấu sự hợp tác thực chất thông qua việc hai bên cùng thảo luận và xác định cụ thể các chuyên đề phối hợp trong công tác chống buôn lậu như đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã, ma túy, các loại hàng hóa buôn lậu qua biên giới trọng điểm…

Với ý nghĩa trên, từ lần này tên gọi Hội nghị của hai nước được đổi thành “Hội nghị hợp tác Hải quan Việt Nam – Trung Quốc về công tác chống buôn lậu”. Theo kế hoạch hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 24/5.

Tags:

Tin khác: