Tin hoạt động Tin tức

Cục Hải quan tỉnh Hà Giang kỷ niệm 30 năm ngày tái thành lập ngành

Đ/c Nguyễn Minh Thành - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng tặng quà cho các đồng chí cán bộ hưu trí Cục Hải quan Hà Giang

 

Chiều ngày 17/5, Cục Hải quan tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày tái thành lập (19/5/1989 – 19/5/2019). Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Minh Thành – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng, đồng chí Hoàng Thế Duyên nguyên Cục trưởng, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị, các đại biểu là cán bộ hưu trí của cục cùng với hơn 75 CBCC, người lao động tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục.

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hải quan Hà Giang không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vững vàng nơi địa đầu Tổ quốc. Những ngày đầu mới tái thành lập, Hải quan Hà Giang gặp muôn vàn khó khăn thử thách, toàn Cục chỉ có 4 người, cơ sở vật chất về mọi mặt vô cùng khó khăn thiếu thốn, nơi ăn, ở và trụ sở làm việc, thiết bị, phương tiện, tài liệu phục vụ cho công tác chuyên môn hầu như không có, do sơ tán chiến tranh bị thất lạc. Nhưng dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Tổng cục Hải quan, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp có hiệu quả của các ngành hữu quan, sự ủng hộ giúp đỡ chí tình của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chỉ sau một thời gian ngắn chuẩn bị, ngày 23/2/1990, Hải quan Hà Tuyên chính thức tổ chức lễ ra mắt và đi vào hoạt động từng bước vượt qua mọi khó khăn, gian khó xây dựng đơn vị ngày càng trưởng thành, vững mạnh về mọi mặt phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị được giao. Hiện nay, tổ chức bộ máy đã được sắp xếp lại, phù hợp, hiệu quả hơn gồm 02 đơn vị tham mưu thuộc Cục, 4 Chi cục Hải quan cửa khẩu, 01 Đội Kiểm soát Hải quan và 01 Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu. Tổng biên chế gồm 134 cán bộ, công chức và người lao động. Đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản, có đủ phẩm chất chính trị, năng lực trình độ đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa trong những năm tới.

Đến nay công tác quản lý hải quan đã có bước phát triển mới theo hướng hiện đại, nhất là từ khi triển khai thực hiện Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật, Cục Hải quan Hà Giang đã thực hiện mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, đảm bảo sự tuân thủ các quy định của pháp luật, các quy trình thủ tục hải quan; mọi vướng mắc phát sinh đều được giải quyết kịp thời, không còn tình trạng ách tắc chậm trễ. Đặc biệt, từ năm 2001 Cục Hải quan Hà Giang đã có bước nhạy vọt trong công tác quản lý hải quan, đã thay đổi căn bản phương thức quản lý từ thủ công truyền thống sang quản lý Hải quan hiện đại (quản lý rủi ro); chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm (KTSTQ); chuyển từ quản lý hàng hóa sang quản lý doanh nghiệp. Với phương châm "Chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả" gắn với thực hiện cam kết Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, Hải quan Hà Giang đã thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ và giải quyết thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải, hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu kịp thời, thuận lợi theo đúng quy định của pháp luật đã thu hút hoạt động XNK, XNC, thương mại và kinh tế biên mậu phát triển đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về khuyến khích sản xuất xuất khẩu hàng hóa được cấp ủy chính quyền địa phương, doanh nghiệp đánh giá cao. Trong 30 năm qua, tổng kim ngạch XNK đạt trên 9.044,24 triệu USD; kim ngạch hàng hóa XNK năm sau đều cao hơn năm trước.

Công tác kiểm tra Thu thuế XNK nộp ngân sách nhà nước theo chỉ tiêu kế hoạch hàng năm của Trung ương và tỉnh giao được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. đã triển khai nghiêm túc thực hiện đúng luật thuế XK, thuế NK và Luật quản lý thuế, Triển khai các biện pháp chống thát thu thuế, đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, xử lý thuế nợ đọng, thực hiện Đề án “nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”; Quy chế phối hợp thu giữa Kho bạc nhà nước tỉnh – Cục Hải quan – Cục Thuế tỉnh và các ngân hàng trên địa bàn tỉnh, không để xẩy ra thất thu thuế. Trong 30 năm qua, Hải quan Hà Giang đã thu thuế XNK nộp NSNN: 3.984,169 tỷ đồng. Số thu từ thuế XNK có những năm chiếm tới 40% số thu ngân sách của địa phương, góp phần tăng thu cho ngân sách quốc gia đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, phòng, chống ma túy được triển khai thực hiện quyết liệt, nghiêm túc có hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Tài chính, UBND tỉnh và TCHQ. Vì vậy, trong những năm qua không để xẩy ra diễn biến tình hình phức tạp, điểm nóng các vụ buôn lậu lớn có tổ chức tại địa bàn hoạt động quản lý của Hải quan, các hành vi vi phạm đã được phát hiện xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật, góp phần làm lành mạnh thị trường, bảo hộ sản xuất trong nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Kết quả: 30 năm qua, Hải quan Hà Giang đã phát hiện bắt giữ: 1.026 vụ vi phạm pháp luật hải quan, xử lý hành chính: 1.015 vụ; chuyển cơ quan chức năng xử lý 09 vụ; thu nộp ngân sách nhà nước trên 4.173,196 triệu đồng. Công tác kiểm tra sau thông quan được đẩy mạnh, có hiệu quả; đã tiến hành 132 cuộc kiểm tra sau thông quan, phát hiện, đấu tranh xử lý các hành vi gian lận của doanh nghiệp truy thu thuế nộp ngân sách trên 15,174 tỷ đồng.

Các tổ chức Đảng, đoàn thể quần chúng cũng được thành lập và hoạt động có hiệu quả, luôn giữ vững và phát huy vai trò xung kích của mình trong mọi lĩnh vực công tác. Khi mới tái lập, Hải quan Hà giang có số đảng viên ít; đến nay đã phát triển thành Đảng bộ Hải quan với 8 chi bộ trực thuộc, với tổng số Đảng viên là 109 đồng chí. Hàng năm Đảng bộ và các chi bộ trực thuộc đều được đánh giá là “ Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh”. Tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội CCB ngày càng vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đoàn viên trong đơn vị thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, quy định của Ngành, đoàn kết nội bộ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, công tác từ thiện nhân đạo, chương trình xóa đói giảm nghèo do các cấp, các ngành TW, địa phương và ngành phát động. 

Không chỉ thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn của ngành, Hải quan Hà Giang còn luôn đi đầu trong công tác xã hội, từ thiện; tích cực duy trì và đẩy mạnh phong trào văn hóa-thể thao, xây dựng nếp sống văn hóa tại cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, lá lành đùm lá rách” đã trở thành truyền thống và nghĩa cử cao đẹp trong mỗi cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị. Từ năm 1998 đến nay, thực hiện nhiệm vụ phân công của Tỉnh ủy Hà Giang, Hải quan Hà Giang đã hỗ trợ giúp đỡ các xã khó khăn như: Sơn Vĩ- huyện Mèo Vạc; xã Bát Đại Sơn - huyện Quản Bạ; xã Xín Mần - huyện Xín Mần, xã Nàn Xỉn - huyện Xín Mần; xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh...

Tin tưởng sâu sắc vào sự nghiệp đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả của các ngành, các cấp và sự ủng hộ của nhân dân, với truyền thống vẻ vang 65 năm xây dựng và trưởng thành của Hải quan Việt Nam, Hải quan Hà Giang sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất,tận tụy phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đổi mới của Đảng, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh toàn diện...

Tags:

Tin khác: