Tin hoạt động Tin tức

Ngành Hải quan đánh giá công tác quý I triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019

Đ/c Hoàng Cừ - Cục trưởng Cục Hải quan chủ trì Điểm cầu Hội nghị trực tuyến tại Hà Giang.

 

Chiều ngày 4/4/2019, dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019 với 35 điểm cầu tại Hải quan các địa phương. Tới dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Giang có đồng chí Hoàng Cừ - Cục trưởng; đồng chí Nguyễn Minh Thành – Phó Cục trưởng và Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục.

Trong quý I/2019, Tổng cục Hải quan đã tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, trong đó có Bộ Y tế và Bộ Công an triển khai thêm 20 thủ tục hành chính mới thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Đến nay, đã có 13 Bộ, ngành tham gia kết nối; 173 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia, tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia là trên 1,97 triệu bộ hồ sơ và trên 28 nghìn DN tham gia. Dự kiến đến hết quý I/2019 hoàn thành thêm ít nhất 9 thủ tục hành chính (6 thủ tục của Bộ Y tế và 3 thủ tục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Tiến hành rà soát, phân tích hiện trạng hệ thống CNTT, nghiên cứu, phân tích, tổng hợp yêu cầu bài toán nghiệp vụ của các đơn vị trong toàn Ngành. Hoàn thành dự thảo mô hình kiến trúc Chính phủ điện tử trong ngành Hải quan tuân thủ và phù hợp với kiến trúc Chính phủ điện tử ngành Tài chính. Tiếp tục hoàn thiện và triển khai mở rộng Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng, kho, bãi (VASSCM) trên phạm vi toàn quốc theo Kế hoạch đã ban hành. Kết quả tính đến ngày 14/3/2019, hệ thống VASSCM đã được triển khai tại 29/35 Cục Hải quan tỉnh, thành phố, 359 DN kinh doanh kho/bãi/cảng và kho ngoại quan.

Tổng cục Hải quan đã triển khai thực hiện có hiệu quả với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ về công tác thu NSNN và đạt được kết quả khả quan với số thu đạt 83.250 tỷ đồng, bằng 27,7% dự toán, bằng 26,39% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 21,13% so với cùng kỳ năm 2018. Sở dĩ đạt được số thu này là bởi tổng kim ngạch XNK hàng hóa cả nước trong 3 tháng đầu năm 2019 ước tính đạt 116,5 tỷ USD, tăng 6,8%, trong đó xuất khẩu ước đạt 58,51 tỷ USD, tăng 4,7% và nhập khẩu ước tính đạt 58 tỷ USD, tăng 8,9%. Trong đó: Kim ngạch NK của một số mặt hàng có số thu lớn có xu hướng tăng như sau: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện ước đạt 11,7 tỷ USD, tăng 12,2%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng ước đạt 8,72 tỷ USD, tăng 15,1%; sắt thép các loại ước đạt 2,28 tỷ USD, tăng 4,1%; đặc biệt là mặt hàng ô tô nguyên chiếc các loại trị giá ước đạt 797 triệu USD, tăng 574,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước; mặt hàng dầu thô nhập khẩu ước đạt đạt 2.062 nghìn tấn, trị giá đạt 919 triệu USD, tăng 2306% về lượng và tăng 2098% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh công tác KTSTQ, Tổng cục Hải quan đã chú trọng công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, chỉ đạo hoạt động KTSTQ của toàn lực lượng. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý, theo dõi, đánh giá về doanh nghiệp trọng điểm. Thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với một số Công ty: Công ty TNHH Hàng miễn thuế Jalux Taseco, Công ty cổ phần khai khoáng Thanh Sơn... Triển khai các chuyên đề KTSTQ về xuất xứ hàng hóa, kho ngoại quan, điều thô nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI, mặt hàng tôn mạ, tôn màu nhập khẩu, cửa hàng miễn thuế, linh kiện ô tô. Toàn ngành đã thực hiện được 284 cuộc, trong đó có 125 cuộc tại trụ sở người khai hải quan (đạt 9% so với chỉ tiêu năm 2019, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018), 159 cuộc tại trụ sở cơ quan hải quan. Tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là: 397,7 tỷ đồng, đã thực thu vào NSNN (bao gồm từ năm 2018 chuyển sang) số tiền là 366,4 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, Ngành, cơ quan chức năng tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới... Chính vì vậy, đến ngày 15/3/2019, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 4.039 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 320,771 tỷ đồng; Số thu ngân sách đạt 38,452 tỷ đồng, khởi tố 8 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác khởi tố 21 vụ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đánh giá cao và biểu dương kết quả thu thuế xuất nhập khẩu trong quý I/2019 của ngành Hải quan với gần 28% dự toán, tăng trưởng cao so với cùng kỳ những năm gần đây. Thứ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực và kết quả của ngành Hải quan đạt được trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN, đơn giản thủ tục kiểm tra chuyên ngành, chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng cấm. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo sát sao các đơn vị trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo kế hoạch được giao…  Trước mắt, khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 167/2016/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh hàng miễn thuế; nghị định về Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành. Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu rà soát, xác định rõ nguyên nhân trong quý I/2019 đạt dự toán thấp để thực hiện các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách trong thời gian tới.

Bên cạnh các nhiệm vụ nêu trên, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng chỉ đạo Tổng cục Hải quan thực hiện nghiêm các kết luận của cơ quan kiểm toán và thanh tra chính phủ trong các lĩnh vực hoạt động hải quan , đặc biệt là kiểm toán công nghệ thông tin; khắc phục triệt để hạn chế và không để lặp lại lỗi trong tương lai. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa, thúc đẩy các bộ, ngành tham gia Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành. Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, có giải pháp đấu tranh ngăn chặn hiệu quả hoạt động vận chuyển trái phép ma túy, động vật hoang dã. Thứ trưởng chỉ đạo ngành Hải quan chú trọng đẩy mạnh công tác kiểm tra kiểm soát nội bộ, kỷ cương kỷ luật công vụ; thực hiện luân chuyển cán bộ theo đúng quy định, gắn với đào tạo và tự đào tạo tại chỗ nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ…

Tags:

Tin khác: