Tin hoạt động Tin tức

Ngành Hải quan tổng kết công tác năm 2018 triển khai nhiệm vụ năm 2019

Đ/C Hoàng Cừ - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh chủ trì điểm cầu Hội nghị trực tuyến tại Hà Giang

 

Chiều ngày 08/01/2019, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn với 35 điểm cầu tại Hải quan các địa phương. Đồng chí Đinh Tiến Dũng – Bộ trưởng Bộ Tài chính đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Giang có đồng chí Hoàng Cừ - Cục trưởng; đồng chí Nguyễn Minh Thành – Phó Cục trưởng và Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục.

Hội nghị đã được xem phóng sự đánh giá kết quả hoạt động công tác năm 2018 của ngành Hải quan và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019.Trong năm 2018, ngành Hải quan đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực công tác như: Tổng cục Hải quan tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về cải cách TTHC nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới. Tiến hành rà soát, đánh giá tổng số 17 TTHC, trên cơ sở đó trình Bộ phê duyệt bãi bỏ 5 TTHC, đơn giản hóa 9 TTHC. Rà soát đề xuất cắt giảm 16/31 điều kiện kinh doanh lĩnh vực hải quan (đạt 51,6% so với chỉ tiêu được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 19/2018/NQ-CP). Giải đáp kịp thời các phản ánh, kiến nghị của DN về quy định và việc thực hiện TTHC. Trong công tác thu NSNN, ngay từ đầu năm 2018, toàn ngành Hải quan tích cực thực hiện các giải pháp tăng thu ngân sách. số thu ngân sách của Hải quan năm 2018 đạt 314.907 tỷ đồng, bằng 111,27% dự toán, bằng 107,5 % chỉ tiêu phấn đấu, tăng 6% so với cùng kỳ 2017. rong năm 2018, toàn ngành Hải quan đã thực hiện KTSTQ 6.320 cuộc, trong đó có 1.313 cuộc tại trụ sở người khai hải quan (đạt 103% chỉ tiêu năm 2018), 5.007 cuộc tại trụ sở cơ quan Hải quan. Tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là 2.262 tỷ đồng (giảm 8% so với cùng kỳ năm 2017), đã thực thu vào NSNN số tiền (bao gồm thu cả các cuộc năm 2017) 2.080 tỷ đồng, đạt 93% chỉ tiêu năm 2018 (2.235 tỷ đồng), đạt 107% chỉ tiêu điều chỉnh (1.949 tỷ đồng). trong năm 2018, lực lượng kiểm soát hải quan toàn Ngành đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 16.633 vụ vi phạm pháp luật hải quan (tăng 9,54% so với cùng kỳ năm 2017); trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 1.702,4 tỷ đồng (tăng 115,61% so với cùng kỳ 2017). Số tiền thu nộp ngân sách nhà nước gần 351 tỷ đồng (tăng 4,83% so với cùng kỳ 2017). Cơ quan Hải quan đã khởi tố 62 vụ (tăng 21,57% so với cùng kỳ 2017). Chuyển cơ quan khác khởi tố 133 vụ (tăng 95,59% so với cùng kỳ 2017).

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã nghe các ý kiến tham luận của lãnh đạo một số đơn vị Vụ, Cục thuộc Tổng cục Hải quan và một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố tập trung vào đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác giám sát hải quan, thu NSNN và đưa ra một số giải pháp để ngành Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Đinh Tiến Dũng – Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ghi nhận những nỗ lực trong triển khai các nhiệm vụ trong năm 2018 của Tổng cục Hải quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Tổng cục Hải quan đạt được và cho rằng, thành tích này của Tổng cục Hải quan đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của ngành Tài chính trong năm 2018. Bộ trưởng nhấn mạnh: công tác quản lý hải quan đã đi vào thực chất, đem lại hiệu quả cụ thể thông qua việc triển khai mở rộng thí điểm quản lý giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa XNK, quá cảnh tại cảng biển, cảng hàng không và triển khai dịch vụ công trực tuyến. Trong đó, việc mở rộng kết nối với các ngân hàng thương mại cho phép nộp thuế 24/7, tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến đã giảm nhiều thời gian, chi phí cho DN. Công tác đấu tranh, phát hiện và ngăn chặn các hành vi buôn lậu và gian lận thương mại của Tổng cục Hải quan cũng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đề nghị trong năm 2019 Tổng cục Hải quan cần bám sát những nhiệm vụ giải pháp của Nghị quyết 01/2019 của Chính phủ và chương trình hành động của Bộ Tài chính, từ đó xây dựng kế hoạch và hành động quyết liệt ngay từ đầu năm: Tập trung thực hiện kiểm tra sau thông quan, chống buôn lậu và gian lận thương mại, kiểm soát chặt khai báo trị giá hải quan, đôn đốc thu kịp thời nợ thuế… để chống thất thu NSNN. Đảm bảo thu đủng, thu đủ, thu kịp thời vào NSNN. Thực hiện tốt các công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nghiệp vụ hải quan trong tất cả các khâu trước, trong và sau thông quan. Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Hải quan siết chặt kỷ cương nội ngành, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công vụ, nhiệm vụ của CBCC để phát hiện và ngăn chặn, xử lý nghiêm CBCC vi phạm, thoái hóa, biến chất; thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của CBCC hải quan và minh bạch quy trình xử lý công việc. Bộ trưởng tin tưởng và chắc chắn rằng năm 2019 Tổng cục Hải quan và cơ quan Hải quan các cấp sẽ đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được giao. 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019, kết luận Hội nghị,Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã nêu ra một số yêu cầu đối với các đơn vị trong ngành trong việc triển khai nhiệm vụ của ngành năm 2019 đó là: Trong thực hiện nhiệm vụ thu NSNN, Tổng cục Hải quan phấn đấu năm 2019 ngành Hải quan sẽ quyết tâm thu ngân sách đạt 316 nghìn tỷ đồng. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành Hải quan sẽ điều hành công tác thu NSNN ngay từ những ngày đầu năm 2019 bằng chỉ thị để triển khai nhiệm vụ thu NSNN, các chỉ thị triển khai Nghị quyết của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính. Tiếp tục tạo thuận lợi thương mại, thực hiện tốt công tác chống thất thu ngân sách; kiện toàn hơn nữa hệ thống quản lý hải quan bằng công nghệ thông tin để vừa tạo thuận lợi cho hoạt động XNK; tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các tuyến, địa bàn, mặt hàng trọng điểm, các mặt hàng cấm, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng... Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng nhấn mạnh: Để phục vụ cho 2 mục tiêu là tạo thuận lợi thương mại và quản lý hải quan thì công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh và tăng cường kỷ luật, kỷ cương là rất quan trọng. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn khẳng định: năm 2019 ngành Hải quan sẽ đoàn kết, phát huy tính chủ động, sáng tạo để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tags:

Tin khác: