Tin hoạt động Tin tức

Thu NSNN tại Hải quan Hà Giang: Chịu tác động lớn từ hoạt động của doanh nghiệp

HQ Online)- Năm 2018, ảnh hưởng từ suy giảm hoạt động của DN trên địa bàn quản lý đã tác động không ít tới công tác thu ngân sách của Cục Hải quan Hà Giang. Tuy nhiên với nhiều nỗ lực, đến thời điểm 9/11/2018, số thu NSNN của toàn Cục Hải quan Hà Giang đạt khoảng 236,894 tỷ đồng, bằng 87,74% chỉ tiêu được giao.

Description: https://www.baohaiquan.vn/Pictures112018/duonghung/4DSC_0034_Baohaiquan_vn.jpg

CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy kiểm tra hàng hóa TN-TX. Ảnh: T.Trang.

Dự kiến 1.000, thực nhập có... 2

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hải quan, tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy- một trong những chi cục thực hiện nhiệm vụ thu NSNN chính của Cục Hải quan Hà Giang trong những ngày đầu tháng 11, lưu lượng xe chở hàng qua lại cửa khẩu khá thưa thớt, mỗi ngày chỉ có khoảng 30 container làm thủ tục XNK qua cửa khẩu này. Thi thoảng có một vài xe hàng của cư dân biên giới. Được biết, hàng hóa XNK trong tháng 9 và 10 đã có sự giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2017.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy Lương Trung Kiên cho biết, hàng hóa XNK, phương tiện XNC qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy trong 10 tháng vừa qua giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2017, hàng hóa chủ yếu là mặt hàng nông sản XK không có thuế. Còn các mặt hàng chủ yếu của đơn vị như linh kiện phụ tùng ô tô, ô tô bơm trộn bê tông năng lượng điện... đều giảm mạnh và có mặt hàng gần như là không phát sinh.

Ông Kiên phân tích, đơn cử như mặt hàng linh kiện, phụ tùng ô tô, một DN lắp ráp ô tô trên địa bàn đã đăng ký trong năm 2018 sẽ NK khoảng 1.000 bộ linh kiện, tuy nhiên do tình hình tiêu thụ trong nước không thuận lợi nên thực tế từ đầu năm 2018 đến nay, DN này chỉ NK có... 2 bộ linh kiện.

Phân tích chi tiết về tình hình hình XNK trên địa bàn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Giang Nguyễn Minh Thành cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, hoạt động XNK hàng hóa tại địa bàn quản lý của Cục Hải quan Hà Giang chủ yếu diễn ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy và Chi cục Hải quan Tuyên Quang, còn tại cửa khẩu song phương Xín Mần và các cửa khẩu phụ chỉ phát sinh giải quyết thủ tục tái xuất hàng hóa tạm nhập và hàng hóa của cư dân biên giới. Vì vậy mà số thu NSNN của Cục phụ thuộc chủ yếu vào tình hình thu thuế của 2 chi cục Thanh Thủy và Tuyên Quang. Điều đáng nói là tình hình hoạt động XNK trên địa bàn cũng khá trầm lắng so với những năm trước.

Có thể thấy, từ ngày 1/1 đến 30/10/2018, tổng trị giá kim ngạch XNK chỉ đạt 340,879 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, kim ngạch XNK hàng hóa trên địa bàn Hà Giang đạt 275 triệu USD, giảm  89,94% so với cùng kỳ năm trước (2.515 triệu USD), kim ngạch XNK hàng hóa trên địa bàn Tuyên Quang đạt 149,4 triệu USD, giảm 24,6%  so với cùng kỳ năm trước (198 triệu USD).

Cụ thể, các mặt hàng XK chủ yếu là quả tươi các loại, sắn, tinh bột sắn, chè khô các loại, ván bóc, Antimony... Các mặt hàng NK chủ yếu: Năng lượng điện, nhập nguyên phụ liệu gia công, máy móc thiết bị các loại, than cốc, quặng mangan, rau củ quả tươi các loại, đã ốp lát các loại... Bên cạnh đó là hàng hóa XK chuyển cửa khẩu, hàng tạm nhập - tái xuất bản mạch máy chủ...

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Giang cũng cho biết, sở dĩ số thu thuế NK của đơn vị giảm là bởi máy móc, thiết bị thủy điện, máy móc thiết bị khác NK giảm do một số dự án đầu tư đến nay đã thực hiện NK hết hàng hóa, kết thúc dự án. Bên cạnh đó, trong 10 tháng đầu năm do tỷ giá đồng Nhân dân tệ biến động đã làm ảnh hưởng đến giá cả các mặt hàng XNK giữa Việt Nam và Trung Quốc nên hoạt động giao dịch của các DN và tư thương giảm so với cùng kỳ năm trước, một số mặt hàng XNK thường xuyên có thuế suất cao như linh kiện phụ tùng ô tô, ô tô bơm, trộn bê tông... đều giảm mạnh. Chỉ tính riêng mặt hàng thiết bị đường nước đã giảm 146 triệu đồng, giảm 81% so với cùng kỳ năm trước; máy móc thiết bị tạo tài sản cố định giảm 38,512 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu

Phó Cục trưởng Nguyễn Minh Thành cho biết, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Giang đã xác định, bằng mọi biện pháp đơn vị phải hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao.

Một trong những biện pháp mà đơn vị áp dụng tích cực nhất là đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa, nhằm thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại, kiểm soát tuân thủ, đảm bảo nguồn thu, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới. Tập trung thực hiện các giải pháp thu hút DN tham gia hoạt động XNK. Giảm thiểu giấy tờ, rút ngắn thời gian, giảm chi phí trong thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực XNK.

Duy trì, đảm bảo hệ thống mạng và đường truyền để hoạt động khai báo của DN được thông suốt, đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống công nghệ thông tin hải quan, duy trì khai thác các phần mềm ứng dụng chuyên môn nghiệp vụ hải quan đảm bảo thuận lợi cho DN hoạt động XNK.

Song song với đó, Cục Hải quan Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị Hải quan tập trung, huy động toàn bộ lực lượng đảm bảo thường trực làm nhiệm vụ quản lý và chủ động giải quyết thủ tục hải quan kịp thời, tạo điều kiện cho hàng hoá XNK, phương tiện vận tải, hành khách XNC, nhanh chóng, thuận lợi không để chậm trễ, gây ách tắc hàng hoá tại cửa khẩu.

Có thể thấy, những cải cách thủ tục, tạo thuận lợi của Cục Hải quan Hà Giang đã được cộng đồng DN hoạt động trên địa bàn ghi nhận và đánh giá cao. Ông Nguyễn Xuân Trường - nhân viên XNK Công ty TNHH XNK một thành viên Thu Hương cho biết, DN luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy từ việc tư vấn thủ tục hải quan, hướng dẫn các văn bản pháp luật đến việc tạo thuận lợi, giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình DN XNK hàng hóa qua cửa khẩu này.

Tags:

Tin khác: