Tin hoạt động Tin tức

Ngành Hải quan đánh giá công tác quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2018

Đ/c Hoàng Cừ - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh chủ trì điểm cầu Hội nghị trực tuyến tại Hà Giang

 

Chiều ngày 8/10/2018, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2018 dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn với 35 điểm cầu tại Hải quan các địa phương. Đồng chí Vũ Thị Mai -Thứ trưởng Bộ Tài chính tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Giang có đồng chí Hoàng Cừ - Cục trưởng; đồng chí Nguyễn Minh Thành – Phó Cục trưởng và Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục.

Hội nghị đã được xem phóng sự đánh giá kết quả hoạt động công tác quý III của ngành Hải quan và phương hướng, nhiệm vụ mà ngành Hải quan sẽ triển khai trong quý IV năm 2018. Trong Quý III, ngành Hải quan đã quyết liệt triển khai các nhiệm vụ và đã hoàn thành được nhiều nhiệm vụ được giao trong 9 tháng đầu năm. Trong đó nổi bật là các lĩnh vực công tác như: cải cách hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính; hiện đại hóa công tác giám sát hải quan; thu NSNN; công tác kiểm tra sau thông quan, chống buôn lậu và gian lận thương mại…

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã nghe các ý kiến tham luận của lãnh đạo một số đơn vị Vụ, Cục thuộc Tổng cục Hải quan và một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố tập trung vào đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác giám sát hải quan, thu NSNN và đưa ra một số giải pháp để ngành Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong mọi mặt hoạt động của ngành Hải quan đã đạt được trong 9 tháng đầu năm. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh: những kết quả toàn ngành Hải quan đạt được là rất tích cực, đã đóng góp quan trọng vào kết quả chung của ngành Tài chính, cụ thể: Hoàn thành số lượng lớn các đề án xây dựng chính sách, trong đó có những văn bản quan trọng như Nghị định 59/2018/NĐ-CP và Thông tư 39/2018/TT-BTC; Công tác đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn, chống buôn lậu; các mặt công tác; giám sát hải quan, kiểm tra sau thông quan, quản lý rủi ro, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng lực lượng, củng cố đội ngũ CBCC... đã được Tổng cục Hải quan đẩy mạnh và đạt được kết quả tốt. Triển khai các nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm 2018, Thứ trưởng đưa ra một số lưu ý ngành Hải quan cần tập trung triển khai thực hiện đó là: Tiếp tục tập trung xây dựng chính sách pháp luật. Với những vướng mắc phát sinh khi thực hiện những chính sách mới của Nghị định 59/2018/NĐ-CP và Thông tư 39/2018/TT-BTC, cơ quan Hải quan các cấp cần nắm bắt và giải quyết kịp thời những kiến nghị của DN, tăng cường trách nhiệm trong thực hiện giải quyết các vướng mắc; yêu cầu ngành Hải quan khẩn trương hoàn thiện một số văn bản pháp luật. Đối với nội dung thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Tổng cục Hải quan đã thực hiện vai trò của cơ quan thường trực rất tốt, tuy nhiên cần chủ động làm việc với các bộ, ngành để triển khai Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 - 2020. Đối với nhiệm vụ thu NSNN, ngành Hải quan cần nỗ lực phấn đấu để đảm bảo thu NSNN, đảm bảo cân đối chính sách trung ương, kiểm tra giám sát hoàn thuế, triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường kiểm tra sau thông quan. Đối với vấn đề quản lý hải quan, riêng về quản lý phế liệu NK, theo Thứ trưởng, để triển khai Chỉ thị 27 cụ thể thì Tổng cục Hải quan cần có công văn hướng dẫn cụ thể hơn một số nội dung để Hải quan địa phương thực hiện, trong đó tăng cường mạnh hơn nữa để kiểm soát từ xa. Đồng thời có công văn gửi các Bộ, ngành xây dựng quy chế phối hợp theo Chỉ thị 27. Tổng cục Hải quan khẩn trương đề xuất phương án xử lý rõ ràng đối với container tồn đọng tại cảng. Đồng tình với những biện pháp mà Tổng cục Hải quan đưa ra trong triển khai các nhiệm vụ còn lại trong 3 tháng cuối năm, Thứ trưởng Vũ Thị Mai tin tưởng ngành Hải quan sẽ hoàn thành các nhiệm vụ được giao. 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quý III và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2018, kết luận Hội nghị,Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã nêu ra một số yêu cầu đối với các đơn vị trong ngành trong việc triển khai nhiệm vụ của ngành trong 3 tháng cuối năm 2018 đó là: Trong thực hiện nhiệm vụ thu NSNN, Tổng cục trưởng yêu cầu lãnh đạo các Cục Hải quan, lãnh đạo các Chi cục Hải quan và lãnh đạo cấp Tổ, Đội tập trung chỉ đạo đơn vị bám sát các giải pháp thu NSNN tại Chỉ thị của Tổng cục trưởng trên tinh thần tạo thuận lợi thương mại, kiểm soát các yếu tố liên quan đến số thu NSNN để triển khai các nhiệm vụ thu ngân sách trong những tháng còn lại của năm 2018, phấn đấu năm 2018 ngành Hải quan sẽ quyết tâm thu ngân sách đạt 300 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị xử lý nghiêm CBCC thừa hành và lãnh đạo đơn vị trực tiếp nếu không thực hiện đúng các hướng dẫn tại các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Tổng cục Hải quan. Chỉ đạo về triển khai Hệ thống hải quan tự động, tập trung xử lý triệt để mọi phát sinh bằng mọi nguồn lực như đầu tư trang thiết bị, hoàn thiện hệ thống phần mềm để tạo thuận lợi tối đa cho DN và đảm bảo công tác quản lý; yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương thực hiện nghiêm hướng dẫn của Tổng cục Hải quan đối với phế liệu NK. Về công tác tổ chức cán bộ, thời gian tới sẽ thực hiện sắp xếp luân chuyển cấp phó và các công chức thừa hành trong toàn ngành…

Tags:

Tin khác: