Tin hoạt động Sự kiện

Doanh nghiệp vừa và nhỏ được tự chứng nhận xuất xứ, không yêu cầu về kim ngạch

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 27/2017/TT-BCT ngày 06/12/2017, sửa đổi, bổ sungThông tư số 28/2015/TT-BCT. Trong đó đáng chú ý là quy định doanh nghiệp vừa và nhỏ trở lên được tự chứng nhận xuất xứ, bỏ tiêu chí về mức kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN theo quy định cũ.

Cụ thể, về tiêu chí lựa chọn tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, Bộ Công Thương đã bỏ nội dung về “kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN được cấp C/O mẫu D năm trước liền kề đạt tối thiểu 10 triệu USD”.Quy định mới áp dụng đối với cả doanh nghiệp nhỏ và vừa trở lên, mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia dự án thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Cũng theo quy định mới, thương nhân được lựa chọn không được tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa đối với những lô hàng do cơ quan hải quan phân loại vào luồng vàng hoặc luồng đỏ. Điều này được cho là nhằm phòng ngừa rủi ro liên quan đến vi phạm xuất xứ khi thực hiện thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa.Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng bãi bỏ quy định “tên viết hoa” của người được thương nhân ủy quyền tại khoản 1, khoản 3 và khoản 5 Điều 7 của Thông tư số 28/2015/TT-BCT về hóa đơn thương mại có nội dung khai báo xuất xứ.Ngoài những trách nhiệm hiện tại, theo thông tư mới, Cục xuất nhập khẩu- Bộ Công Thương có thêm trách nhiệm chỉ định đơn vị đào tạo có đủ năng lực đào tạo về lĩnh vực xuất xứ hàng hóa và cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ cho học viên.

Hiện tại ASEAN đã thực hiện 2 dự án thí điểm về tự chứng nhận xuất xứ, theo đó các nhà xuất khẩu đủ điều kiện sẽ được tự chứng nhận xuất xứ trên hóa đơn thương mại cho hàng xuất khẩu.Dự án thí điểm thứ nhất được ký vào ngày 30/8/2010 với 3 nước Brunei, Malaysia và Singapore, bắt đầu thực hiện từ ngày 01/11/2010. Một năm sau đó, Thái Lan tham gia dự án thí điểm này.Dự án thí điểm thứ hai được ký vào ngày 29/8/2012 với sự tham gia của 3 nước Lào, Indonesia và Philippines, bắt đầu thực hiện từ ngày 01/01/2014. Việt Nam tham gia dự án thí điểm thứ hai vào tháng 9/2014.

Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cho là đem lại nhiều lợi ích. Về phía doanh nghiệp xuất khẩu sẽ giảm được thời gian xin cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa truyền thống, chủ động trong việc phát hành hóa đơn thương mại có nội dung khai báo xuất xứ. Nhờ đó tạo thuận lợi cho kinh doanh và xuất khẩu hàng hóa, đơn giản hóa thủ tục, giảm chi phí giao dịch...Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa cũng giúp doanh nghiệp  nắm bắt sâu cam kết về quy tắc xuất xứ trong các Hiệp định thương mại tự do - FTA, qua đó tận dụng tối đa lợi ích cắt giảm thuế quan. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam làm quen với xu hướng mới trong các FTA, có kinh nghiệm thực tế, tận dụng tối đa cơ hội từ hội nhập.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, có thể tiết kiệm nhân lực, chi phí quản lý vận hành… Đồng thời, trường hợp phát hiện gian lận trong xuất xứ hàng hóa thì chỉ việc truy cứu trách nhiệm hoặc rút giấy phép hoạt động của nhà xuất nhập khẩu và truy thu theo quy định.Việt Nam đã triển khai chương trình thí điểm tự chứng nhận xuất xứ theo cam kết trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN từ cuối năm 2016.

Tags:

Tin khác: