Tin hoạt động Hải quan điện tử

Hiệu quả bước đầu thực hiện hải quan Điện tử

Haiquanhagiang.gov.vn - Hải quan điện tử được xây dựng dựa trên công nghệ thông tin và quy trình nghiệp vụ đơn giản, hài hòa, thống nhất và phù hợp với chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Chính vì vậy, cuối tháng 2/2013, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Thanh Thủy.

Sau gần 3 tháng thực hiện, thủ tục hải quan điện tử thực sự đã phát huy tác dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu cũng như công tác quản lý hải quan. Đáp ứng các tiêu chí: Đơn giản, thuận tiện, hiện đại góp phần quan trọng phát triển kinh tế của địa phương. Sau một thời gian đẩy mạnh việc khai báo hải quan từ xa ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Thanh Thủy, làm tiền đề chuẩn bị cho việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Cuối tháng 02/2013, Chi cục Hải quan cửa khẩu Thanh Thủy đã áp dụng phần mềm thủ tục hải quan điện tử. Thay vì gặp gỡ trực tiếp và gặp gỡ nhiều lần để lấy tờ khai rồi làm các thủ tục về khai báo thì nay doanh nghiệp không cần đến Trụ sở cơ quan hải quan mà vẫn có thể khai báo tại bất cứ địa điểm nào có máy tính kết nối mạng Internet. Từ đó, đã giảm bớt thời gian đi lại, giảm các thủ tục hành chính nên đã tạo được môi trường thông thoáng, an tâm cho các doanh nghiệp. Nhờ vậy, sau gần 3 tháng triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử đã có trên 50% tổng số tờ khai, và gần 60% tổng kim ngạch được thực hiện thông qua hải quan điện tử tại Chi cục.

 

 

Quy trình thủ tục hải quan điện tử được xây dựng dựa trên công nghệ thông tin và quy trình nghiệp vụ đơn giản, hài hòa, thống nhất nhưng phù hợp với chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Nội dung chính của thủ tục hải quan điện tử bao gồm việc khai báo, tiếp nhận và phản hồi thông tin giữa doanh nghiệp với hải quan hoàn toàn thông qua môi trường máy tính và mạng Internet. Theo đó, việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ sẽ được thực hiện 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày trong tuần, thay vì chỉ diễn ra trong giờ hành chính như trước. Tại cơ quan hải quan, dữ liệu về doanh nghiệp, hàng hóa sẽ được quản lý, phân thành 3 luồng: xanh, vàng và đỏ tùy theo mức độ rủi ro của hàng hóa. Việc xác định hàng hóa thuộc luồng nào sẽ căn cứ theo dữ liệu của hải quan về chủng loại, nguồn gốc hàng hóa, khai báo cũng như mức độ chấp hành pháp luật của doanh nghiệp. Chính vì thế, khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả cơ quan hải quan và doanh nghiệp. Đối với cơ quan hải quan, mô hình này đòi hỏi cán bộ, công chức hải quan phải có trình độ chuyên môn, trình độ giao tiếp ứng xử ở mức cao. Do đó, khi thực hiện quy trình giúp nâng cao chất lượng cán bộ hải quan và tinh thần phục vụ doanh nghiệp văn minh, lịch sự, có kỷ cương, kỷ luật và trung thực. Cùng với đó, thời gian xử lý của cán bộ hải quan đối với các bộ hồ sơ khai báo giảm. Tờ khai hải quan điện tử được chấp nhận về mặt pháp lý và được sử dụng để ra quyết định thông quan. Hiện tại, đối với các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Thanh Thủy cũng mang lại nhiều lợi ích. Quy trình thủ tục hải quan điện tử đơn giản, phù hợp với chuẩn mực quốc tế góp phần giảm thời gian thông quan hàng hóa. Đối với hàng hóa thuộc luồng Xanh, thời gian thông quan từ 5 đến 10 phút, chứng từ phải nộp giảm 50%; luồng Vàng từ 20 đến 30 phút, chỉ xuất trình những chứng từ mà hải quan yêu cầu; đối với luồng Đỏ chứng từ cũng không quá phức tạp.

Thực tế ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Thanh Thủy có đa số hồ sơ được phân luồng Xanh, những mặt hàng có tính chất đặc biệt mới bị phân vào luồng Đỏ. Đối với các lô hàng thông quan bằng luồng Vàng và Đỏ, Chi cục Hải quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp những chứng từ cần thiết để kiểm tra. Lúc này doanh nghiệp chỉ in những giấy tờ cần thiết như yêu cầu của hải quan, không phải mang cả chồng hồ sơ đến đối chiếu, chỉnh sửa tại hải quan như trước. Bên cạnh những mặt thuận lợi và đem lại hiệu quả thiết thực thì trong thời gian vừa qua, việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Thanh Thủy còn gặp khó khăn, vướng mắc. Bởi  tham gia và thực hiện thủ tục hải quan điện tử không chỉ đơn thuần là thay đổi phương thức thực hiện thủ tục hải quan mà còn là sự thay đổi cả về tư duy và nhận thức của doanh nghiệp. Từ trước đến nay, doanh nghiệp đã quen với phương thức thông quan hàng hóa thủ công, chưa ý thức được nhiều lợi ích khi tham gia thủ tục hải quan điện tử.

Có thể khẳng định, thủ tục hải quan điện tử đi vào hoạt động đã góp phần đưa Cục Hải quan tỉnh tiến thêm một bước dài trong quá trình thực hiện phương châm của ngành là "Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả". Trong thời gian tới Cục Hải quan tỉnh tiếp tục đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất và hệ thống công nghệ thông tin cho việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử theo chiều sâu. Đồng thời để đáp ứng sự kỳ vọng của doanh nghiệp, Hải quan Hà Giang sẽ tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời khắc phục các lỗi phát sinh, giải đáp những khó khăn vướng mắc. Qua đó tạo đà cho sự thu hút các doanh nghiệp làm thủ tục thông quan tại các cửa khẩu trong tỉnh, để từng bước tăng nguồn thu ngày càng lớn cho ngân sách địa phương.

Tags:

Tin khác: