Tin hoạt động Sự kiện

Trường Sa trong trái tim những cán bộ, công chức Hải quan

Phó Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Dương Thái thắp hương kính viếng

các anh hùng liệt sỹ hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

 

(HQ Online)- Hành trình tháng 5-2016 đến với Trường Sa, đến với những người con kiên trung của Tổ quốc của Đoàn công tác Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính chứa chan tình cảm gặp gỡ, chia ly bùi ngùi xúc động. Những cái ôm, những giọt nước mắt, những vần thơ, tiếng hát mang bao tình cảm từ đất liền đến với các anh, những chiến sỹ giữa điệp trùng biển khơi.

Ở nơi nước là máu

Trường Sa, với 10 điểm đảo mà hành trình của Đoàn đã tới, có tới 7 điểm đảo là đảo chìm. Thời tiết ở Trường Sa từ đầu năm đến nay không mưa. Giữa trời biển mênh mông, nguồn nước ngọt của các cán bộ, chiến sỹ chỉ là nước mưa và nước từ đất liền đưa ra theo các chuyến tàu. Ngay trước khi ra thăm hai điểm đảo đầu tiên là Đảo Đá Đông A, B, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái, Trưởng đoàn công tác đã nhắc nhở, ở trên đảo, nước ngọt là máu, các thành viên của đoàn không rửa tay, chân khi lên đảo, ngay cả việc uống nước cũng cần cân nhắc. Vậy mà có những điểm đảo, ngay khi xuồng cập bờ kè đảo, chúng tôi đã thấy có những chậu nước được để sẵn để thành viên đoàn rửa tay và hẳn nhiên đã không có ai trong đoàn sử dụng những chậu nước ấy.

Câu chuyện về nước ngọt là hình ảnh in đậm trong chúng tôi suốt cuộc hành trình. Ở Đảo Đá Đông A, có thể gọi là nơi điểm đảo tiền tiêu của Tổ quốc bởi đảo chỉ cách đảo bị chiếm đóng trái phép 10,6 hải lý. Nơi đây, đời sống của cán bộ, chiến sỹ vô cùng khắc nghiệt. Sau nửa năm không có giọt mưa nên các chậu rau cũng không còn tươi tốt, đến cả công nghệ làm giá ủ bằng đất của các chiến sỹ cũng khó phát huy tác dụng bởi thiếu nước ngọt. Thế nhưng, cán bộ, chiến sỹ trên đảo đã khắc phục khó khăn, sử dụng nguồn nước ngọt tiết kiệm, hợp lý, đảm bảo đủ rau xanh trong các bữa ăn.

Cũng giống như Đá Đông A, Tiên Nữ là một trong những đảo đặc biệt trên quần đảo Trường Sa bởi đây là đảo nơi cực Đông của Tổ quốc. Cũng là đảo chìm nên đảo không tránh khỏi việc thiếu nước ngọt do không đủ dụng cụ chứa nước cũng như do tình hình thời tiết không mưa từ đầu năm đến nay. Từng thành viên trong đoàn thực sự xúc động và cảm phục các chiến sỹ khi nhìn thấy từng vạch bút phân định lượng nước được dùng cho mỗi chiến sỹ là 3 lít/ ngày cho mọi hoạt động sinh hoạt. Khó khăn, gian khổ là thế nhưng trên mỗi gương mặt chiến sỹ vẫn ánh lên nét rắn rỏi, lấp lánh những ánh mắt sáng ngời.

Cảm phục trước những hy sinh, gian khổ của các cán bộ, chiến sỹ trên các đảo chìm, ngay khi chuyến đi chuẩn bị kết thúc, thành viên Đoàn công tác của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan đã thống nhất quyên góp tổng số tiền trị giá 340 triệu đồng để nhờ Bộ Tư lệnh Hải quân mua giúp 31 téc nước ngọt, 1 máy phun thuốc trừ sâu, 1 máy bơm nước hỗ trợ các đảo chìm nơi đoàn đến thăm. Mong muốn của các thành viên trong Đoàn là góp một phần nhỏ bé động viên quân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK 1/2 yên tâm, gắn bó với biển đảo, trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Cảm phục những người con trung kiên của Tổ quốc

Sau khi rời cảng Cát Lái, qua một ngày trên biển, Đoàn công tác lên thăm hai điểm đảo đầu tiên, Đảo Đá Đông A và B. Trước khi lên đảo, loa phát thanh của tàu đã cho biết sơ qua về tình hình cuộc sống của cán bộ, chiến sỹ trên đảo, thế nhưng chúng tôi không khỏi bất ngờ khi gặp ở đây những gương mặt chiến sỹ chỉ mười tám, đôi mươi nhưng rất rắn rỏi và rạng rỡ. Các thành viên trong đoàn tíu tít hỏi thăm tình hình sức khỏe, sinh hoạt của các chiến sỹ. Nhiều “cặp” thành viên-chiến sỹ đồng hương đã nhận ra nhau, trao cho nhau những thông tin ở quê nhà. Những câu chuyện ấy, những nụ cười ấy như mang hơi ấm đất liền đến với các chiến sỹ trên những điểm đảo tiếp theo của chuyến hành trình, ở Đá Lát, ở Phan Vinh, Núi Le, Tiên Nữ…

Trong tiếng nói cười rộn rã, trong tiếng hát giao lưu văn nghệ át cả tiếng sóng biển, lẫn trong những giọt mồ hôi lăn dài trên trán chiến sỹ và thành viên đoàn, còn có những giọt nước mắt. Những giọt nước mắt cảm phục và yêu thương từ những người mẹ, người chị trong đoàn khi tận mắt chứng kiến sự kiên cường của những người lính đang căng tràn sức trẻ, nghị lực và kiên cường. Trên gương mặt chị Nguyễn Thị Thanh Trang, Cục Hải quan Đồng Nai, những giọt nước mắt không ngừng rơi khi chị hỏi chuyện một chiến sỹ trẻ, nghẹn ngào: “Bằng tuổi con, cháu của cô đâu có biết sự gian khổ, hy sinh như thế này. Tiếp tục vững vàng nhé”. Nụ cười hiền khô, ấm áp và kiên cường cùng tiếng đáp “Dạ” của người chiến sỹ trẻ như làm vững lòng không chỉ chị Trang mà còn làm chúng tôi càng thêm yêu và cảm phục các chiến sỹ nơi đây.

Rời các điểm đảo, hành trình của Đoàn về tới thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, nơi có các nhà giàn tại vùng biển Cụm Phúc Tần. Như mọi lần, trước một hoạt động của Đoàn, loa phát thanh phát đi thông tin về địa điểm đó và lần này là những thông tin về sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sỹ trên các nhà giàn khi làm nhiệm vụ tại thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Tiếng loa vang lên: “Chúng ta cảm phục sự hy sinh cao cả của cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK 1/3 Phúc Tần, khi cơn bão số 10 có sức gió giật trên cấp 12 đổ bộ vào khu vực Nam biển Đông, Nhà giàn đã ra sức chống chọi với cơn bão, song đêm đen ập xuống, Nhà giàn bị quật đổ, cuốn trôi cả 8 cán bộ, chiến sỹ xuống biển, trong đó có 3 chiến sỹ đã anh dũng hy sinh... Chúng ta cũng mãi khắc ghi tấm gương hy sinh anh dũng và cao đẹp của Thượng úy Nguyễn Hữu Quảng, Trạm phó chính trị Nhà giàn, trong cận kề giữa sự sống và cái chết, anh đã nhường chiếc phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng của mình cho chiến sỹ yếu nhất để rồi thanh thản ra đi vào cõi vĩnh hằng...”. Tiếng khóc nấc nghẹn, chúng tôi, những thành viên trong Đoàn không ai bảo ai mắt đã đỏ hoe từ lúc nào, bát cơm cầm trên tay chan thêm những giọt nước mắt. Không khí trầm hùng mà cảm phục ấy theo chúng tôi suốt Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc diễn ra sau đó 1 giờ. Những bông cúc vàng, cánh hạc giấy mà chúng tôi đã gấp trong hành trình trôi đi, mang theo ước nguyện của chúng tôi, mong các anh yên nghỉ bình an.

Sau 10 ngày sống, sinh hoạt trên tàu Trường Sa 571, được đến thăm cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK 1/2, giờ phút chia tay cũng đã đến. 10h ngày 18-5, tàu cập cảng Cát Lái. Sài Gòn đón chúng tôi trong cơn mưa đầu mùa. Đi trong mưa mát lạnh, những giọt nước mắt lại rơi, mong cơn mưa này rộng hơn, lớn hơn, đi về phía các điểm đảo chìm thân yêu của Tổ quốc, mang lòng cảm phục của chúng tôi neo lại với các anh, những người chiến sỹ đảo Trường Sa kiên cường./.

Tags:

Tin khác: