Tin hoạt động Sự kiện

Hải quan Hà Giang - Một năm nhìn lại

Ảnh: Đ/c Hoàng Thế Duyên, Cục trưởng phát biểu chỉ đạo

tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016

 

Năm 2015, Cục Hải quan tỉnh Hà Giang triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh hết sức khó khăn, tình hình kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động; kinh tế trong nước phục hồi chậm; hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong tỉnh gặp nhiều khó khăn; một số mặt hàng có thuế suất cao sụt giảm; sự giảm giá của đồng nhân dân tệ; các cơ quan chức năng đối đẳng thường xuyên tăng cường lực lượng mở các chiến dịch tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, lối mở biên giới gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa; chính sách phát triển thương mại biên giới thường xuyên bị động từ phía đối tác đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động thương mại biên giới của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là việc xuất khẩu hàng nông sản; cơ sở hạ tầng của tỉnh chưa được đầu tư đồng bộ, giao thông đi lại khó khăn nhất là ở các cửa khẩu phụ,... các yếu tố này đã tác động bất lợi đến hoạt động xuất nhập khẩu và nhiệm vụ thu NSNN tại đơn vị, nên mọi hoạt động XNK hàng hóa chủ yếu diễn ra ở các Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy và Hải quan Tuyên Quang.

Xác định được trước những khó khăn trên, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động nghiên cứu, nắm vững và cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổng cục Hải quan để xây dựng các Chương trình, kế hoạch, chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể; quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra; do đó, kim ngạch XNK cao hơn so với năm 2014; thu nộp ngân sách vượt chỉ tiêu kế hoạch giao; tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trên địa bàn các cửa khẩu không diễn biến phức tạp; công tác kiểm tra sau thông quan đạt hiệu quả cao; hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 Hà Giang; đội ngũ cán bộ công chức từng bước được đào tạo có trình độ chuyên sâu, chuyên nghiệp, bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giao. 

Cục đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý Hải quan. Hiện nay, 100% Chi cục Hải quan trực thuộc đã thực hiện thủ tục thông quan trên hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, bảo đảm vận hành ổn định, thông suốt. Việc khai báo, đăng ký tờ khai của doanh nghiệp và tư thương (4.031 bộ) đều được thực hiện qua hệ thống VNACCS/VCIS. Tiến hành rà soát quy trình thủ tục, kiến nghị cấp có thẩm quyền cắt bỏ, sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính không còn phù hợp. Cam kết thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu, hành lý, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh so với quy định chung của ngành Hải quan và chỉ tiêu của tỉnh Hà Giang đề ra, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư thương mại, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ. Tham mưu đề xuất kịp thời cấp có thẩm quyền để tháo gỡ vướng mắc chuyển tải hàng hóa tạm nhập tái xuất bằng Container đến các cửa khẩu phụ của Tỉnh; phối hợp cùng các ngành hữu quan tham mưu với Tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho thực hiện thí điểm xuất khẩu hàng nông sản qua lối mở biên giới của tỉnh… Duy trì thực hiện nghiêm túc Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, nâng cao chất lượng Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp theo định kỳ trên địa bàn 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang. Thực hiện tiếp nhận thông tin điện tử về thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trực tuyến từ các ngân hàng thương mại trên Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS). Theo khảo sát, đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổng cục Hải quan phối hợp thực hiện đối với các doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục hải quan trên địa bàn tỉnh Hà Giang năm 2015, việc giải quyết thủ tục hành chính của Cục Hải quan tỉnh Hà Giang được đánh giá rất cao,  60/70 tiêu chí được doanh nghiệp đánh giá hài lòng và tốt, chiếm tỷ lệ 86% tổng số tiêu chí cuộc khảo sát đã đưa ra.

Ngay sau khi Luật Hải quan năm 2014 có hiệu lực thi hành, Cục đã chủ động triển khai tổ chức thực hiện một cách thống nhất, đồng bộ, hiệu quả Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan; các văn bản pháp luật có liên quan đến quản lý Nhà nước về Hải quan từ Cục đến các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục. Theo đánh giá sơ bộ của đơn vị, Luật đã thực sự đi vào cuộc sống, làm tiền đề quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan. Thời gian thông quan giảm mạnh và được cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn hưởng ứng tích cực. Toàn Cục không để xảy ra sai phạm, chậm trễ, ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu. Qua đó, đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn quản lý, doanh nghiệp đã giảm bớt được các chi phí, thủ tục so với trước đây, kim ngạch hàng hóa XNK qua thủ tục Hải quan tăng so với năm trước. Tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 215,46 triệu USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2014 (196,53 triệu USD).

Năm 2015, đặt ra với Cục Hải quan tỉnh Hà Giang không ít thách thức đối với công tác thu NSNN. Song với những biện pháp thiết thực, hiệu quả, quyết liệt trong triển khai thực hiện Cục đã vượt qua khó khăn và cán đích, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cục đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức và người lao động trong toàn Cục việc thực hiện quyết liệt các giải pháp thu ngân sách, đặc biệt là những tháng cuối năm 2015 trong điều kiện hết sức khó khăn, đảm bảo không để thất thu thuế, không để phát sinh nợ mới; tăng cường các hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại... Đã thực hiện 20/15 cuộc kiểm tra sau thông quan; xử lý truy thu vào NSNN 262,596 triệu đồng, đạt và vượt số cuộc so với chỉ tiêu giao. Tổng số thu thuế XNK nộp NSNN đạt 190,8 tỷ đồng, vượt 0,4% kế hoạch giao (190 tỷ đồng).

Cùng với đó, công tác kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới thường xuyên được tăng cường, không để xảy ra tình hình phức tạp, điểm nóng thuộc địa bàn quản lý hải quan. Hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 Hà Giang. Tham mưu kịp thời cho cấp ủy và chính quyền địa phương các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế, trọng tâm là phát triển kinh tế biên mậu của tỉnh. Đã phát hiện bắt giữ xử lý 10 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, xử phạt vi phạm hành chính nộp NSNN 22,6 triệu đồng. Phối hợp với Đồn Biên phòng Xín Mần bắt giữ và xử lý 01 vụ vận chuyển trái phép pháo nổ từ Trung Quốc về Việt Nam, tang vật thu giữ gồm 21,5 kg pháo nổ các loại.

Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của cán bộ công chức, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức Hải quan; Xây dựng đơn vị, các tổ chức đoàn thể trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu quả. Thực hiện nghiêm Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí, Luật phòng chống tham nhũng và Quy chế dân chủ cơ sở trong cơ quan, đơn vị. Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 1338/CT-UBND, ngày 21/7/2015 của UBND tỉnh về việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách thủ tục hành chính; Quyết định số 2435/QĐ-TCHQ ngày 19/8/2015 của TCHQ về ban hành quy định trách nhiệm của công chức hải quan khi thực hiện nghiệp vụ hải quan và xử lý công chức hải quan có hành vi vi phạm nghiệp vụ hải quan, nhũng nhiễu, tham nhũng nên trong năm 2015 chất lượng hoạt động công vụ của CBCC trong toàn Cục được duy trì, nâng cao và không phát sinh đơn, thư khiếu nại, tố cáo của doanh nghiệp, nhân dân. Công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ lãnh đạo, công chức thừa hành thực hiện theo đúng quy trình, quy định của Bộ Tài chính và TCHQ, đảm bảo khách quan, dân chủ, công tâm nên cán bộ được bổ nhiệm luôn hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; CBCC được điều động, chuyển đổi vị trí công tác, yên tâm, thực hiện nhiệm vụ. Việc chấp hành thực hiện công tác tuyển dụng, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch CBCC của Cục Hải quan tỉnh được Đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính về công tác TCCB đánh giá cao. Trong năm, Cục đã thực hiện tiết kiệm chi trên 2,7 tỷ đồng.

Công đoàn cơ sở Cục thường xuyên quan tâm phát triển công tác phong trào, chăm lo đời sống đoàn viên; kịp thời động viên, thăm hỏi đoàn viên và gia đình khi ốm đau, hiếu, hỉ. Đã quyên góp và ủng hộ với tổng số tiền 125 triệu đồng (Trong đó, quỹ khuyến học: 43,4 triệu; việc hiếu: 81,6 triệu). Ngoài ra còn thực hiện các phong trào nhân đạo từ thiện khác do tỉnh tổ chức như: Tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 đến các gia đình chính sách; ủng hộ, đóng góp Quỹ Bảo trợ trẻ em; Ngày Vì người nghèo…

Với những thành tích công tác mà cán bộ, công chức trong đơn vị đạt được trong năm 2015, sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, có 01 tập thể và 09 cá nhân được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tặng Giấy khen; 01 tập thể và 19 cá nhân được Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Giang tặng Giấy khen trong phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2015; 01 tập thể và 01 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong công tác cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn I (2011-2015); 01 tập thể và 08 cá nhân được Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Giang tặng Giấy khen trong phong trào thi đua “Thực hiện 8 lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Hà Giang”.

Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2015, có 10 tập thể, 129 cá nhân được Cục trưởng công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến”; 17 cá nhân được Cục trưởng tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; 02 tập thể và 21 cá nhân được Cục trưởng tặng Giấy khen; 01 Tập thể, 16 cá nhân được đề nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tặng Giấy khen; 01 tập thể, 02 cá nhân được đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng Bằng khen; 01 cá nhân được đề nghị tặng Danh hiệu “Chiến sỹ thi đua ngành Toàn quốc”; 07 cá nhân được đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng Danh hiệu “Chiến sỹ thi đua ngành Tài chính”.

Những kết quả đạt được trong năm 2015 nói trên là sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức, người lao động Cục Hải quan tỉnh Hà Giang. Cục đã xây dựng phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2016, tổ chức phát động thi đua trong các tập thể và cán bộ, công chức, người lao động toàn Cục tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác được giao năm 2016. Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng, cuộc Bầu cử Quốc hội và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020 và những ngày Lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước./.

Tags:

Tin khác: