Tin hoạt động Sự kiện

Khánh thành phòng truyền thống ngành Hải quan

Tổng cục Hải quan đã tổ chức lễ khánh thành Phòng Truyền thống ngành Hải quan tại trụ sở cơ quan Tổng cục vào ngày 1/9/2010.

Phòng Truyền thống ngành Hải quan trưng bày hàng trăm tài liệu, hiện vật và hình ảnh, được bố cục làm 2 mảng và 3 phần. Mở đầu là mảng khánh tiết với tiêu đề “Bảo vệ lợi ích chủ quyền quốc gia” với Cờ Tổ quốc, Cờ truyền thống, tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng, mang tính khái quát sự đóng góp của ngành Hải quan vào công cuộc đấu tranh, xây dựng và phát triển đất nước trong chặng đường lịch sử đã qua. Đây cũng là nơi trưng bày các phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước tặng thưởng cho ngành.

Mảng trưng bày được bố cục theo 3 phần, ứng với từng giai đoạn lịch sử. Phần 1 khái quát quá trình hình thành và phát triển ngành Hải quan; phần 2 thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với ngành và phần 3 là hoạt động của ngành Hải quan qua các mặt công tác. Phần 3 bao gồm: công tác giám sát, quản lý, thu thuế xuất khẩu nhập khẩu và cải cách thủ tục hành chính; công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại; công tác công nghệ thông tin và hiện đại hóa hải quan và công tác văn hóa – xã hội.

Phòng truyền thống tuy được trưng bày trong một diện tích khiêm tốn nhưng đã tái hiện được tương đối hoàn chỉnh quá trình xây dựng và phát triển của ngành Hải quan trong 65 năm qua. Những hình ảnh, hiện vật của một thời được lưu giữ tại đây đã góp phần khắc họa hình ảnh người chiến sĩ Hải quan đấu tranh trên mặt trận kinh tế đầy cam go, thách thức và những thành tích đạt được. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống lịch sử đầy tự hào của ngành Hải quan đối với các thế hệ cán bộ, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay tiếp bước cha anh xây dựng Hải quan Việt Nam ngày càng phát triển.

Trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan tiếp tục mở cửa đón nhận những hiện vật, hình ảnh, tư liệu có giá trị và sẽ xây dựng phòng truyền thống Hải quan quy mô hơn khi trụ sở mới của cơ quan Tổng cục đi vào hoạt động.

Một số hiện vật tại phòng truyền thống ngành Hải quan

 

Tags:

Tin khác: