Tin hoạt động Sự kiện

Hải quan Việt - Trung tăng cường hợp tác chống buôn lậu

Đại biểu Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tại hội nghị

 

(HQ Online)- Ngày 21-7, tại TP.HCM, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Phi Hùng và Cục trưởng Cục Chống buôn lậu - Hải quan Trung Quốc Lưu Hiểu Huy đã chủ trì Hội nghị Hải quan biên giới Việt- Trung lần thứ 9.

Tham dự hội nghị, về phía Hải quan Việt Nam, có đại diện lãnh đạo 6 đơn vị hải quan các tỉnh biên giới phía Bắc, gồm: Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Điện Biên và đại diện lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM, Cục Điều tra chống buôn lậu, Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục Hải quan. Phía Hải quan Trung Quốc, có đại diện Cục Chống buôn lậu Hải quan Nam Ninh, Cục Chống buôn lậu Hải quan Côn Minh, Cục Chống buôn lậu- Hải quan Trung Quốc.

Phát biển khai mạc hội nghị, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Phi Hùng nhấn mạnh, từ Hội nghị Hải quan biên giới Việt – Trung lần thứ Nhất tổ chức tại TP.Hạ Long- Quảng Ninh (Việt Nam) vào tháng 3-2000, đây là Hội nghị lần thứ 9 được tổ chức giữa Cục Điều tra chống buôn lậu của Hải quan hai nước về hợp tác chống buôn lậu đã kí năm 1993. Hội nghị này đã cho thấy sự phát triển không ngừng và ngày được thắt chặt giữa Hải quan hai nước.

Theo Cục trưởng Nguyễn Phi Hùng, trong thời gian qua, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và ngược lại, Việt Nam cũng là một trong những đối tác thương mại hết sức quan trọng của Trung Quốc. Sự phát triển thương mại quốc tế và xu thế hội nhập ngày càng mạnh mẽ vừa đem lại cơ hội, vừa  thách thức cho cơ quan Hải quan nói chung và lực lượng kiểm soát chống buôn lậu tại biên giới nói riêng.

Chính vì thế, vấn đế đặt ra cho mỗi bên là vừa đảm bảo thuận lợi cho thương mại, nhưng đồng thời cũng phải thực thi hiệu quả hoạt động kiểm soát, đấu tranh với những hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cũng như các hành vi vi phạm hải quan khác ngày càng tinh vi.

Cục trưởng Cục Chống buôn lậu Lưu Hiểu Huy cảm ơn và đánh giá cao sự đón tiếp nồng hậu của Hải quan Việt Nam dành cho đoàn công tác của Hải quan Trung Quốc. Với nhiều nội dung được triển khai tại Hội nghị Hải quan biên giới Việt- Trung lần này, ông Lưu Hiểu Huy hy vọng sẽ tạo được hợp tác tích cực giữa Hải quan hai nước để tiếp tục đạt được những thành quả tốt đẹp.

“Nhìn lại kết quả kể từ hội nghị trước, được sự hỗ trợ của các bạn đồng nghiệp Hải quan Việt Nam đối với Hải quan Trung Quốc, đặc biệt là sự hợp tác giữa các đơn vị Hải quan biên giới đã hỗ trợ nhau xác minh các vụ án, giúp nhau trong đào tạo lực lượng, cung cấp thông tin đạt được hiệu quả tốt. Trong cuộc họp hôm nay, với sự có mặt đầy đủ của Cục Chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan, Hải quan các tỉnh biên giới… công tác hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau sẽ được cải thiện tích cực”- ông Lưu Hiểu Huy nhấn mạnh.

Ông Lưu Hiểu Huy cho rằng, buôn lậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, nên việc phối hợp ngăn chặn hoạt động này cần được phát huy và duy trì. Theo ông Huy, hoạt động buôn lậu xuyên qua biên giới của 2 nước. Thực tế, buôn lậu đã “bắt tay” với nhau, vậy không có lý do gì Hải quan hai nước lại không đoàn kết, hỗ trợ nhau để ngăn chặn buôn lậu.

Tại hội nghị này, hai bên đã tập trung đánh giá lại tình hình hợp tác chống buôn lậu giữa hải quan hai nước, trao đổi các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đấu tranh chống buôn lậu qua biên giới giữa hai nước góp phần tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giao thương song phương, góp phần tạo dựng mối quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác theo tinh thần mà lãnh đạo cấp cao, cũng như lãnh đạo Hải quan hai nước đã thỏa thuận.

Hai bên cũng đã thông tin chung về về những nét mới trong hoạt động của hải quan 2 nước, đánh giá những kết quả trong công tác chống buôn lậu, hoạt động hợp tác trao đổi thông tin hỗ trợ điều tra chống buôn lậu và gian lận thương mại của Hải quan hai nước trên tuyến biên giới Việt – Trung; trao đổi cho nhau những kinh nghiệm trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới hai nước.

Đồng thời thảo luận và đề xuất các phương án hợp tác trong thời gian tới, bao gồm kế hoạch hành động chung và tăng cường hợp tác phòng chống ma túy và tội phạm về môi trường.

Lê Thu (Báo Hải quan)

 

Tags:

Tin khác: