Tin hoạt động Tin hải quan

Tặng thưởng Huân chương Chiến công cho các cá nhân thuộc Cục Điểu tra chống buôn lậu

Ngày 26/12/2012, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã ký Quyết định số 2304/QĐ-CTN tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba cho 01 tập thể và 08 cá nhân thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu vì đã lập thành tích xuất sắc trong công tác điều tra, chỉ đạo, tổ chức phối hợp việc bắt giữ 04 tàu vận tải, vận chuyển và buôn bán trái phép 1.349 tấn xăng A92 tại vùng biển thuộc tỉnh Thanh Hoá vào tháng 7/2012.

Cụ thể:

Tặng Huân chương chiến công hạng Nhất cho tập thể Hải đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Trung.

Tặng Huân chương chiến công hạng nhì cho các ông Nguyễn Văn Cẩn – Phó Tổng cục trưởng, Nguyễn Văn Quý – Phó Cục trưởng Cục Cục Điều tra chống buôn lậu, Lê Ngọc Thuyết - Hải đội trưởng Hải đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Trung, Lê Nam Phong - Công chức Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung.

Tặng Huân chương Chiến công hạng ba cho các ông Nguyễn Phi Hùng - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Đặng Công Thành - Phó trưởng phòng Xử lý vi phạm, Phạm Văn Phan - Phó Hải đội trưởng Hải đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Trung, Hoàng Anh Dũng – Phó Đội trưởng Hải đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Trung.

Trước đó, vào hồi 20h ngày 28/7/2012, tại vùng biển tỉnh Thanh Hoá, Cục Điều tra chống buôn lậu đã bắt quả tang tàu Giang Châu 1 (Jiang Zhou 1) vận chuyển 1.830,576 m3 (1349 tấn) xăng A92 tái xuất (sang Trung Quốc) không vận chuyển hàng về Trung Quốc mà bán hàng cho 03 tầu của các doanh nghiệp ở Việt Nam để buôn lậu, trốn thuế. Ước tính hàng hoá vi phạm trị giá hơn 43 tỷ đồng.

Các tầu bị bắt giữ gồm: tàu Giang Châu 1 có 09 người Trung Quốc, tàu Minh Châu 08 có 08 người, tầu Hoàng Sơn số 02 có 04 người, tàu Hoàng Sơn 09 có 05 người. Lực lượng kiểm soát thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu đã đưa các tàu vi phạm vào vùng biển Hải Phòng an toàn để tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ. Vụ án đã chuyển cho cơ quan Điều tra, Bộ Công an để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Việc tặng thưởng nêu trên là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của tập thể, cá nhân Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan. Thành tích trên đã góp phần ngăn chặn các hành vi buôn lậu, chống thất thu thuế cho Nhà nước, đã được dư luận đánh giá cao.