Tin hoạt động Sự kiện

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Hà Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự Hội nghị trực tuyến về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm

Ảnh: Trần Phương

 

Trong 6 tháng đầu năm 2015, Ban Chỉ đạo 389 Hà Giang đã tập trung chỉ đạo thực hiện, triển khai kịp thời, có hiệu quả các chủ trương, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Chỉ đạo kịp thời các thành viên trong Ban Chỉ đạo, các lực lượng chức năng tập trung nắm chắc tình hình trên các tuyến trọng điểm, địa bàn trọng điểm, mặt hàng trọng điểm để kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại. Tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp về tăng cường công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân không tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành 11 văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung ở các lĩnh vực như: Tăng cường quản lý sản xuất và kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh; kiểm soát và xử lý thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, giả, kém chất lượng; tổ chức mở đợt cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kiểm tra thị trường thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh... Ban Chỉ đạo 389 Hà Giang đã ban hành 61 văn bản chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện, tập trung vào các lĩnh vực như: Tăng cường kiểm tra, giám sát kiểm soát về hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới, quản lý hàng hóa tạm nhập - tái xuất, hàng hóa cư dân biên giới, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh; mua bán, khai thác, vận chuyển các sản phẩm từ rừng, các loại thực vật và động vật quý hiếm; an toàn thực phẩm, thuốc tân dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, phân bón; các hoạt động kinh doanh về nhà hàng, khách sạn... xây dựng kế hoạch về mở đợt cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chỉ đạo của các Bộ, ngành trung ương, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang.

Từ sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 Hà Giang, sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp, các lực lượng chức năng, trong 6 tháng đầu năm 2015 công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên cả hai tuyến biên giới và trong khu vực nội địa đã được kiểm soát. Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả không diễn biến phức tạp, không có điểm nóng, không có đường dây ổ nhóm, không có vụ việc nghiêm trọng xảy ra. Các vụ việc và tang vật được phát hiện, bắt giữ, xử lý đều nhỏ lẻ, trị giá thấp, đối tượng chủ yếu là tư nhân buôn bán ở chợ phiên. Các mặt hàng vi phạm chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc; thuốc tân dược không có nhãn mác; hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và quá hạn sử dụng… Tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép vẫn còn xảy ra theo từng thời điểm và ở một số địa bàn nhất định.

Tính đến ngày 15/6/2015, tổng số vụ vi phạm phát hiện, bắt giữ và xử lý 801 vụ, tăng 157% so với cùng kỳ năm 2014 (510 vụ); Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách nhà nước 7,5 tỷ đồng, tăng 381% so với cùng kỳ năm 2014 (1,98 tỷ đồng). Trong đó, lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã phát hiện, xử lý 102 vụ; phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách nhà nước 419,31 triệu đồng; khởi tố 03 vụ buôn lậu pháo nổ. Trị giá hàng hóa tịch thu 74,55 triệu đồng; trị giá hàng tiêu hủy 183,7 triệu đồng.

Có được những kết quả trên là do Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 Hà Giang đã triển khai thường xuyên, kịp thời những văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các Bộ ngành Trung ương về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng như: Quản lý thị trường, Kiểm lâm, Công an, Hải quan, Bộ đội biên phòng… trong công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vụ việc được triển khai tương đối tốt.

Công tác tuyên truyền được thực hiện sâu rộng trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là trên các phương tiện đại chúng được duy trì thường xuyên, phản ánh kịp thời các hành vi, vụ việc vi phạm đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chiều hướng tích cực.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiên, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 Hà Giang đã gặp những khó khăn, vướng mắc như: Địa bàn biên giới của tỉnh dài, có nhiều đường mòn, lối mở, chợ biên giới tiếp giáp với Trung Quốc; điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp; các chợ vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, không thuận lợi. Trong khi các lực lượng đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả mỏng, trang thiết bị còn thiếu và lạc hậu nên công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, chế tài xử lý quy định như hiện nay còn chưa đủ sức răn đe.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 Hà Giang đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2015, đó là:

- Tập trung quán triệt và triển khai đầy đủ, nghiêm túc các chủ trương, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các Bộ ngành Trung ương và UBND tỉnh về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới theo Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ;  Kết luận của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tại Hội nghị trực tuyến về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm ngày 10/7/2015.  

- Tăng cường công tác chỉ đạo các ngành, các cấp nắm chắc tình hình tại các địa bàn, tuyến trọng điểm, mặt hàng trọng điểm; triển khai phối hợp kịp thời, hiệu quả giữa các lực lượng chức năng trong công tác phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, tập trung vào một số mặt hàng trong điểm như mỹ phẩm, rượu, thuốc trừ sâu, phân bón, đường, dược phẩm, thực phẩm chức năng, hàng giả hàng kém chất lượng, mặt hàng vệ sinh an toàn thực phẩm; các vụ việc ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, sức khỏe cộng đồng, thu ngân sách nhà nước, thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư, du lịch, sản xuất xuất khẩu.

- Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, chiến sỹ, công chức các lực lượng chức năng. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong kết quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; khen thưởng, động viên kịp thời đối với cơ quan, đơn vị, cá nhân có thành tích; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm có dấu hiệu, hành vi tiếp tay cho buôn lậu.   

- Phối hợp và tuyên truyền trong nhân dân để phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh phòng và chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là nhân dân tại các địa bàn giáp ranh biên giới, vùng sâu, vùng xa, các chợ trung tâm nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật.../.

Tags:

Tin khác: