Hải quan CKQT Thanh Thủy phát hiện, thu giữ 6kg tôm càng đỏ

Ngày đăng: 29/05/2019

Thực hiện văn bản chỉ đạo số 3189/TCHQ-GSQL ngày 22/5/2019 của Tổng cục Hải quan về tăng cường kiểm soát tôm hùm càng đỏ tăng, Cục Hải quan tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm càng đỏ; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này vào Việt Nam. Cụ thể chiều 25.5, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy đã phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng tuần tra và phát hiện, thu giữ 1 thùng xốp bên trong có chứa 6kg tôm càng đỏ tươi sống được bỏ lại ở bờ kè sông Lô. Tại thời điểm phát hiện, chưa xác định được chủ sở hữu thùng tôm. Ngay sau khi phát hiện, Chi cục Hải quan đã tiến hành tiêu hủy số tôm trên. Đây cũng là vụ phát hiện tôm càng đỏ đầu tiên tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy.

CBCC Chi cục Hải quan CKQT Thanh Thủy  phối hợp với lực lượng Biên phòng thu giữ tôm càng đỏ. Ảnh: Phạm Xuân Dũng

Trước tình hình nhập lậu số lượng lớn tôm càng đỏ vào nước ta thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã có văn bản chỉ đạo đến các đơn vị trong toàn Cục chủ động thu thập thông tin, nắm tình hình về địa bàn, đối tượng, phương thức thủ đoạn các của đối tượng; áp dụng đồng bộ hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng tôm càng đỏ qua các lối mòn khu vực biên giới.

Quỳnh Lưu

Cục Hải Quan Hà Giang